fbpx

Hướng dẫn làm hiệu ứng ảnh chồng nhau (double exposure)

Hướng dẫn làm hiệu ứng ảnh chồng nhau (double exposure)
November 5, 2018 - by Graphics

Trong nhiếp ảnh và điện ảnh, nhiều mảng tiếp xúc là một sự kết hợp của hai hay nhiều tiếp xúc để tạo ra một hình ảnh duy nhất. Ban đầu, đây là một kỹ thuật trong đó màn trập máy ảnh được mở ra nhiều hơn một lần để lộ bộ phim nhiều lần, thường là để hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, với phần mềm hiện đại ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tạo một hiệu ứng tương tự trong Adobe Photoshop. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị hình ảnh
Trong bài hướng dẫn này tôi sử dụng hình ảnh của chồng tôi. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh theo ý thích của bạn, ví dụ, từ ảnh cá nhân của bạn. Tuy nhiên, chắc chắn rằng nền của bức ảnh của bạn ít màu sắc chồng chéo, nền đơn sắc, không có yếu tố phụ như cỏ hoặc cành lá, để làm cho nó trở nên dễ dàng hơn tôi chọn ảnh dưới đây:

Bước 2: Dùng công cụ Pen tool (P) để tách người (nhân vật) ra khỏi nền –> Ctrl/Command + enter để tạo vùng chọn –> Shift + F6 (điền feather 3) để làm nhoè vùng chọn cho bớt ganh –> Ctrl/Command + J để tách vùng chọn ra 1 layer khác.

Đổ màu nền background thành màu trắng

Bước 3: Hãy chọn các bức ảnh phong cảnh. Bạn có thể chọn một vườn hoa đẹp hay cảnh quan thành phố, hoặc bất cứ điều gì trừu tượng và phức tạp. Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng một hình ảnh tự nhiên đơn sắc của một thành phố.

Bạn kéo ảnh vào, lật ngược lại –> Chọn chế độ hoà trộn Screen

Ảnh đè lên người bị ăn vào phần mặt, muốn chỉnh sửa được ảnh đó, layer đang là Smart Object –> chuột phải vào layer chọn Rasterize Layer sau đó mới chỉnh sửa được.

Bước 4: Tạo mặt nạ Mask cho ảnh đó để chỉnh không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc, Nút tạo mặt nạ Add vector Mask ở phía dưới bên phải màn hình làm việc

Chọn Brush (B) đầu nhoè, Opacity 30%, màu đen ở trên (bấm D để màu trở về mặc định Đen/Trắng: mục đích để xoá chỗ ăn vào mặt trên mặt nạ mà không làm ảnh hướng đến ảnh gốc

Tương tự cũng tạo mặt nạ layer người xoá phần thừa mờ ở dưới thân mà bạn không muốn

Đó là các bước cơ bản để làm 1 bức ảnh Double Exposure đơn giản cho những bạn mới học.

Bạn có thể thêm nhiều ảnh khác và làm tương tự

Bước 5: Hoàn thiện

Bạn có thể thêm chữ vào nếu muốn

Video hướng dẫn:

 

Share this post? Facebook Twitter Google+ Linkedin

Add your Comment