fbpx

Khám phá công dụng chữa bệnh của hạt và lá na

Khám phá công dụng chữa bệnh của hạt và lá na
November 30, 2018 - by Mẹ và bé, Sức khoẻ

Theo Đông y, quả na là một loại quả chữa bệnh tuyệt vời. Nếu ruột na có vị ngọt, chua, tính ấm, tác dụng tiêu đờm. Thì hạt na thanh can, giải nhiệt, sát trùng. Lá na có tác dụng trong việc trị sốt rét lâu ngày, rất thích hợp trong việc điều trị cảm sốt ở trẻ. Mẹ chỉ cần giã lá na, quấn vào một chiếc khăn xô và chườm trán cho bé nhiều lần tới khi bé hạ sốt thì thôi.

Ngoài ra, hạt na và lá na còn có tác dụng:

Chữa đau nhức răng bằng hạt na: Với bài thuốc này, bạn hãy lấy hạt na giã nhỏ, ngâm rượu, sau đó ngậm nước hạt na ngâm để chữa đau nhức răng. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý không được uống nước này.
————
Hạt na chữa chấy rận bằng cách lấy hạt na giã nhỏ, ngâm vào rượu, sau đó dùng rượu hạt na bôi vào tóc hoặc vùng có chấy rận để diệt
————
Chữa sưng căng tức ngực bằng lá na: Với bài thuốc này, bạn lấy một nắm lá na rửa sạch, giã nát cùng với lá bồ công anh rồi đắp vào vùng ngực để chữa sưng.
————
Lá na giã cùng lá ớt, lá táo, lá từ vi đắp lên mụn nhọt có mủ, đầu đinh sẽ giảm đau nhức, hút mủ trong mụn hiệu quả.
————
Người bị bệnh sốt rét uống nước lá na phối hợp với 10g ngải cứu, 8g thạch xương bồ, sắc uống trước khi lên cơn sốt rét cũng có công dụng tốt.
————
Để chữa bong gân, bạn có thể lấy 20g lá na, đu đủ xanh 10g, vôi tôi 5g, muối ăn 5g, tất cả giã nát, hơ nóng, đắp vào vùng tổn thương ngày một lần. Ảnh: Alobacsi. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
————

Share this post? Facebook Twitter Google+ Linkedin

Add your Comment